HTML5 TUTORIAL ตอนที่ 1

HTML5 TUTORIAL ตอนที่ 1

เนื่องจากกระแส HTML5 ตอนนี้มาแรงมากครับ กระแสแรงพอ ๆ กับ CSS3 เลยทีเดียว แต่บางคนอาจเคยได้ยินแต่ชื่อ ไม่รู้ว่า HTML5 มันเอาไว้ทำอะไรกันแน่ ผมก็เลยนำบทความนี้มาฝากกันครับบทความนี้นำมาจาก บล๊อค W3Avenue หากท่านใดชำนาญภาษาอังกฤษ อยากฝึกภาษา ก็สามารถตามลิงค์ไปอ่านบทความต้นฉบับได้เลยครับบทความนี้เขียนขึ้นเพื่อแนะนำ HTML5 ให้ผู้ที่ยังไม่เคยใช้มาก่อน รวมถึงสอนการเขียนโค้ด HTML5 เบื้องต้นอีกด้วย หากท่านใดพอจะทราบเรื่อง HTML5 แล้ว ก็จะได้รู้ทิป เทคนิคต่าง...

COLORTIP jQuery สร้างทูลทิปด้วย jQuery

COLORTIP jQuery สร้างทูลทิปด้วย jQuery

วันนี้มี Plugin สำหรับทำ Tooltip มาฝากกันครับ เอาไปใช้ประโยชน์ในการทำ Tip เวลาเอา Mouse ไป RollOver และขึ้นคำแนะนำขึ้นมา อันนี้พิเศษตรงที่สีสันสวยงามครับ น่าใช้มากๆ ใครนึกไม่ออกมาดูภายด้านในเลยครับDownload ได้ที่ URL นี้ครับ : http://tutorialzine.com/2010/07/colortips-jquery-tooltip-plugin...

QR-CODE คืออะไร

QR-CODE คืออะไร

QR-Code (ย่อมาจาก Quick Response Code) เป็นชนิดของบาร์โค้ดเมทริกซ์ (หรือรหัสสองมิติ) ออกแบบครั้งแรกเพื่อใช้สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ระบบได้กลายเป็นที่นิยมของนอกอุตสาหกรรมเนื่องจากการอ่านอย่างรวดเร็วและความจุขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับ รหัสประกอบด้วยโมดูลสีดำจัดอยู่ในรูปแบบตารางบนพื้นสีขาว ข้อมูลที่เข้ารหัสจะถูกสร้างขึ้นจากสัญลักษณ์ใด ๆ ของข้อมูล (เช่นสัญลักษณ์ไบนารีตัวอักษรและตัวเลขหรือคันจิ)QR-Code สร้างขึ้นโดยโตโยต้า บริษัท เด็นโซ่เวฟในปี 1994 รหัส QR เป็นหนึ่งในประเภทที่นิยมที่สุดข...

แนะนำ jQuery Plugin : jQuery Combogrid

แนะนำ jQuery Plugin : jQuery Combogrid

แนะนำ jQuery Plugin : jQuery Combogrid ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Jquery เพราะว่าในด้านการพัฒนาแอพลิชั่นบนเว็บนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งจำเป็นเลยทีเดียว (จริงๆ javascript framework ก็มีหลายตัวนะ) Jquery คืออะไร บทความนี้ผมจะไม่พูดถึงแล้วนะครับ ผมจะข้ามไปที่ส่วนเสริม หรือ plugin ตัวที่ผมจะนำเสนอเลยjQuery Pluginถ้าพูดถึง jquery plugin หลายๆคนคงเคยใช้ เ่ช่น jquery datatable plugin , fancybox , colorbox , lightbox , autocomplete ฯลฯ แต่วันนี่ผมจะพูดถึง Jquery Combogrid jQuery CombogridJqu...

MongoDB คืออะไร , NoSQL คืออะไร, การติดตั้ง MongoDB , แนะนำการใช้งาน MongoDB เบื้องต้น , การติดตั้ง Driver , Extension สำหรับ PHP เพื่อติดต่อกับ MongoDB

MongoDB คืออะไร , NoSQL คืออะไร, การติดตั้ง MongoDB , แนะนำการใช้งาน MongoDB เบื้องต้น , การติดตั้ง Driver , Extension สำหรับ PHP เพื่อติดต่อกับ MongoDB

หลายๆคน คงเคยใช้งาน Database มาแล้วหลายๆตัว อาทิ เช่น Mysql , Mssql , Oracle , Postgress Sql และอื่นๆอีกมากมาย เราต่างก็รู้ว่า Database ประโยชน์ของมันก็คือ การจัดเก็บข้อมูลของเราเพื่อใช้ในการบริหารจัดการกับข้อมูลรวมถึงการใช้งานข้อมูลร่วมกัน วันนี้ผมจะมาแนะนำ MongoDB แต่ก่อนที่จะแนะนำ MongoDB ผมจะขอพูดถึง NoSQLก่อน MongoDB NoSQL คืออะไร? ปกติเราเคยได้ยินแต่ SQL (Structured Query Language) ซึ่งเป็นภาษามาตรฐานในการจัดการกับข้อมูลในฐานข้อมูล เราใช้มันในการ คิวรี่เลือกข้อมูลที่ต้องการเอามาจัดการ...