10 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำ OnPage SEO

10 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำ OnPage SEO

1. Keyword in Domain , URL (keyword ตรงตัวในโดเมนจะมีความแข็งที่สูงมากในการทำอันดับใน SEO รองลงมาก็เป็น Subdomain,Subfolder,URL ตามลำดับ)2. Keyword in Title<title>...</title>(ควรจะbalanceทั้งคนและบอท กล่าวคือมีkeywordในtitleในขณะเดียวกันก็ควรคำนึงถึงการชักจูงคนคลิ๊กเข้าเว็บไซท์ด้วยเมื่อเห็นเว็บเราในSearch Engine)3. Keyword in Meta Description<meta name="description" content="..." />(มี keywords ใน meta content และเพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับทุก Search Engine ควรใส่ไม่เกิน160ตัวอ...

4 ปัจจัยสำคัญในการสร้างแบคลิงค์ (Backlink)

4 ปัจจัยสำคัญในการสร้างแบคลิงค์ (Backlink)

การสร้างแบคลิงค์ไปยังเว็บไซต์ หลายๆคนยังทำกันในแนวทางที่ไม่ค่อยถูกต้องกันสักเท่าไหร่ คิดว่ายิ่งเยอะยิ่งดีแต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด การสร้างแบคลิงค์ที่ถูกต้องนั้น ควรคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างเนื้อหาของเว็บไซต์ รูปแบบการสร้างลิงค์ หรือแม้กระทั่งการเขียนคอมเม้นต์ที่ดีไปพร้อมกัน โดยความเห็นส่วนตัวของผมไม่ค่อยชอบแนวทางการสแปมลิงค์สักเท่าไหร่ แต่เมื่อเราจำเป็นต้องทำแบคลิงค์ก็ควรทำแบบมีคุณภาพ พูดมาซะยาวทีนี้เรามาดูกันว่า 4 ปัจจัยสำคัญในการสร้างแบคลิงค์ มีอะไรบ้าง1. Relevancy (relevant backlink)ความสัมพ...

Google panda คืออะไร?

Google panda คืออะไร?

Google panda สำหรับผู้ที่ทำ SEO ก็คงจะรู้จักกันดี แต่สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นทำ SEO ใหม่ๆ นั้น คงจะสงสัยว่า มันคืออะไร? วันนี้ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกับ Google panda กันดีกว่าว่าจะน่ารักสู้ หลินปิง ได้รึเปล่า ^^Google panda คืออะไร? สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นศึกษา SEO ใหม่ๆ อาจจะสงสัยนะครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกับ Google panda ตัวนี้ที่ Google ภูมิใจนำเสนอกันเลยทีเดียว Google panda นั้นเป็นโครงสร้างอัลกอริทึ่ม (Algorithm) ใหม่ของ Google เพื่อใช้คัดกรองเนื้อหาเว็บไซต์ที่มีเ...

แนะนำ jquery barcode plugin สำหรับสร้างบาร์โค๊ด

แนะนำ jquery barcode plugin สำหรับสร้างบาร์โค๊ด

จากบทความ Barcode คืออะไร?วันนี้ผมจะมาแนะนำ jQuery Barcode Plugin เอาไว้สร้าง Barcode เพื่อใช้งานกันครับ ซึ่งสามารถรองรับชนิดของ Barcode ได้หลายแบบ เช่น ean8, ean13, code11, code39, code128, codabar การใช้งานก็ไม่ยากครับเพียงแค่เรา include ไฟล์ jquery-barcode.js ก็สามารถเรียกใช้งาน jQuery Barcode Plugin เพื่อสร้างบาร์โค๊ดได้แล้ว ดาวน์โหลด <script type="text/javascript" src="jquery-1.3.2.min.js"></script>    <script type="t...

Barcode คืออะไร?

Barcode คืออะไร?

บาร์โค้ด (Barcode) หรือ “รหัสแท่ง” ประกอบด้วยเส้นมืด (สีดำ) และเส้นสว่าง(สีขาว) วางเรียงกันเป็นแนวดิ่ง เป็นรหัสแทนตัวเลข และตัวอักษร ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถอ่านรหัสข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner) ซึ่งจะทำงานได้รวดเร็ว และช่วยลดความผิดพลาดในการคีย์ข้อมูลได้มาก บาร์โค้ดเริ่มกำเนิดขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1950 โดยประเทศสหรัฐอเมริกาได้จัดตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจทางด้านพาณิชย์ขึ้นสำหรับค้นคว้ารหัสมาตรฐาน และสัญลักษณ์ที่สามารถช่วยกิจการด้านอุตสาหกรรม และสามา...

แนะนำ jQuery Hotkeys

แนะนำ jQuery Hotkeys

เมื่อเดือนก่อนผมได้รับงานมาทำเป็นโปรเจคเกี่ยวกับการยืม - คืนเอกสาร การพัฒนาก็ใช้ PHP+Mysql กับ jQuery ระบบก็ใหญ่พอประมาณครับ ใช้เทคนิค Ajax ของ jQuery มาพัฒนาระบบทีนี้ ตัวระบบเองจะให้ผู้ใช้มานั่งคลิกแต่ปุ่ม (Button) ที่เราทำให้มันก็ยังไงๆ ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ เช่นบางทีพิมพ์ข้อความอะไรลงไปในฟอร์มเสร็จแล้วต้องเลื่อนมือไปจับเมาส์ เพื่อคลิกปุ่ม Submit อีกทีเลยหาวิธีทำยังไงให้กดปุ่ม Enter ที่คีย์บอร์ดแล้วให้ฟอร์มมัน Submit เลย หรือจะค้นหาอะไรในระบบ กดแป้น F2 ที่คีย์บอร์ดแล้วให้ Panel ค้นหามันทำงาน ...

เทคนิคการรับค่าพารามิเตอร์ URL ปัจจุบันโดยใช้ JavaScript และ jQuery

เทคนิคการรับค่าพารามิเตอร์ URL ปัจจุบันโดยใช้ JavaScript และ jQuery

เทคนิคการรับค่าพารามิเตอร์ URL ปัจจุบันโดยใช้ JavaScript และ jQuery เทคนิคเล็กๆน้อยๆ ในการรับค่าพารามิเตอร์ URL ปัจจุบันโดยใช้ Javascript หรือ jQuery นั้นสามารถทำได้ดังนี้ครับ เช่น URL > http://www.example.com:8080/index.php#tab1?id=123 Javascript Property                                            Result ---------------------------------------------------------------------...

12 Free Fonts Websites สำหรับนักออกแบบ

12 Free Fonts Websites สำหรับนักออกแบบ

การออกแบบเว็บไซต์ สื่อสิ่งพิมพ์หรือโฆษณาในยุคปัจจุบัน นอกจากองค์ประกอบด้านรูปภาพ การใช้สี รวมถึงการจัดวางแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือลักษณะรูปแบบตัวอักษร (Fonts) ที่จะแสดงหรือปรากฏต่อผู้เข้าชม หรือผู้เยี่ยมชม ดังนั้นการจะหา Fonts มาใช้งานนั้นต้องดูดีๆครับ เพราะปัจจุบันบาง Fonts ไม่ฟรี ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาด้านลิขสิทธิ์ได้ในภายหลัง วันนี้ผมอยากแนะนำ เว็บไซต์ Fonts ที่ฟรีที่สามารถให้เราไปดาวน์โหลดมาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์1. Fonts.ComFonts2. DaFontDaFont3. FontSpaceFontSpac...

SEO คืออะไร?

SEO คืออะไร?

SEO คืออะไร?SEO (เอสอีโอ) มาจากคำเต็มว่า Search Engine Optimization คือ การทำให้เหมาะที่สุดสำหรับโปรแกรมค้นหา หรือขยายความง่ายๆว่าเป็น กระบวนการ ปรับแต่งเว็บไซต์ ตั้งแต่ การออกแบบ การเลือกใช้เครื่องมือในการทำงาน การเขียนโปรแกรมสนับสนุน จนถึงการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกกันว่า “โฆษณา” ให้มีความสอดคล้อเหมาะสมกับระบบการทำงานของ Search Engine (เครื่องมือในการค้นหา) เพื่อให้สามารถทำอันดับต้นๆ ของSearch Engine (เครื่องมือค้นหาเว็บไซต์ต่างๆ เช่น Google, MSN, Yahoo, AOL เป็นต้น)สรุปสั้นๆ SEO ...

แนะนำ jQuery WYSIWYG เจ๋งๆ (WysiBB)

แนะนำ jQuery WYSIWYG เจ๋งๆ (WysiBB)

jQuery plugin (WYSIWYG) editor  มีหลากหลายตัวให้เลือกใช้ทั้งฟรีและไม่ฟรี แต่วันนี้ผมขอนำเสนอ WysiBB ซึ่งเป็น (WYSIWYG) editor ที่มีความสามารถพื้นฐานเหมือนๆกับ editor ตัวอื่นๆ แต่ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ สามารถรองรับการแสดงผลบนสมาร์ทโฟนได้ด้วย (Responsive) ทีสำคัญคือฟรีครับ แต่สามารถ Donate เป็นน้ำใจให้ผู้พัฒนาได้สำหรับการใช้งานก็ไม่อยากครับ<head><!-- Load jQuery  --><script src="//ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/1.11.0/jquery.min.js"></script><!-- Load WysiB...