แนะนำการติดตั้ง และใช้งาน RethinkDB ฐานข้อมูล NoSQL ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน

แนะนำการติดตั้ง และใช้งาน RethinkDB ฐานข้อมูล NoSQL ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน

เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา (ปี 2014) ผมได้เขียนบทความแนะนำฐานข้อมูลแบบ NoSQL ซึ่ง ณ ตอนนั้นกำลังมาแรง และมีคนให้ความสนใจมากเลยทีเดียว ซึ่งเหมาะกับการนำไปใช้งานกับเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นระบบงานแบบ Realtime โดยผมได้แนะนำ MongoDB จากบทความ MongoDB คืออะไร , NoSQL คืออะไร, การติดตั้ง MongoDB , แนะนำการใช้งาน MongoDB เบื้องต้น , การติดตั้ง Driver , Extension สำหรับ PHP เพื่อติดต่อกับ MongoDB ก็มีผู้ที่สนใจเข้ามาอ่าน ศึกษา หาความรู้กันมากเลยทีเดียว วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำ ฐานข้อมูล NoSQL ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ซึ่งเป็น โอเพนซอร์ส (Open Source) โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งใช้งานกันได้ฟรี และรองรับระบบปฏิบัติการ ทั้ง Unix, Linux, OS X, Microsoft Windows (สามารถตรวจสอบประเภทระบบปฏิบัติการ ที่รองรับ RethingDB ได้ที่ https://www.rethinkdb.com/docs/install/RethinkDB คืออะไร?

RethinkDB เป็นโอเพนซอร์ส NoSQL ที่มุ่งเน้นการใช้งานกับระบบแอพพลิเคชั่นที่ต้องการแสดงผล แบบ Realtime ซึ่งจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบของ JSON และมีไดนามิกสกีมา Dynamic Schemas ที่ไม่มีการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของตารางฐานข้อมูล และถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการเรียกใช้งาน และแสดงผลข้อมูลที่ถูกจัดเก็บ แบบ Realtime 


ความเป็นมา

RethinkDB ถูกพัฒนาขึ้นมาในปี 2009 และเปิดให้ใช้งานเวอร์ชั่นที่ 1.2 ในปี 2012 และในปี 2015 RethinkDB ได้เปิดตัวเวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งทางผู้พัฒนาได้บอกว่าเป็นเวอร์ชั่นที่พร้อมใช้งานมากที่สุด และในปัจจุบันได้พัฒนาเวอร์ชั่น เป็นเวอร์ชั่น 2.3.5 ซึ่งรองรับระบบปฏิบัติการทั้ง 32บิต และ 64บิต 


ReQL (ReQL query language)

RethinkDB ใช้ภาษาแบบสอบถาม (Query Language) ReQL ในการคิวรี่ข้อมูล ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาใช้งานโดยเฉพาะ และมี Driver หรือ Extension ที่รองรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้หลากหลายภาษา เช่น Ruby , Python , Java และจาวาสคริปต์ (รวมถึง Node.js ) , C# , Clojure , Erlang , Go , Haskell , Lua และ PHP 


ความนิยม

ตามการจัดอันดับของ DB-Engines.com ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2016 ได้ถูกจัดอันดับว่าเป็น 46 ฐานข้อมูลที่นิยมมากที่สุด และในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก


การเปรียบเทียบกับฐานข้อมูล SQL

RethinkDB เหมาะกับการนำไปใช้งานกับแอพพลิเคชั่นที่เน้นในการแสดงผลของข้อมูล และต้องการความเร็วในการเรียกใช้งาน ซึ่งจะใช้การจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบของ JSON โดยไม่สนใจโครงสร้างความสัมพันธ์ของฐานข้อมูล


การติดตั้ง และใช้งาน RethinkDB

สามารถดาวน์โหลด RethinkDB ได้ที่เว็บไซต์ของผู้พัฒนา https://www.rethinkdb.com/docs/quickstart/ สำหรับขั้นตอนการติดตั้ง และใช้งานในระบบปฏิบัติการอื่นๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.rethinkdb.com/docs/install/ และ Driver หรือ Extension สำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นด้วยภาษาต่างๆ ที่ต้องการเชื่อมต่อ และใช้งาน ฐานข้อมูล RethinkDB สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.rethinkdb.com/docs/install-drivers/ และเอกสารข้อมูลอื่นๆ สามารถเข้าไปอ่านศึกษาได้ที่ https://www.rethinkdb.com/docs/

หวังว่าจะมีประโยชน์กับนักพัฒนาโปรแกรมหลายๆท่าน ที่กำลังมองหา ฐานข้อมูลแบบ NoSQL มาใช้งานนะครับ หากมีเวลาว่างๆ ผมจะเขียนบทความแนะนำการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่น แบบ Realtime โดยใช้ฐานข้อมูล RethinkDB ให้ได้อ่านกันครับ


Siamhttp สยามเอชทีทีพี, บริการรับทำเว็บไซต์, บริการออกแบบเว็บไซต์, บริการออกแบบเว็บไซต์รองรับสมาร์ทโฟน, Responsive Website Design, SEO, พัฒนาโปรแกรมบนเว็บ ราคาเบาๆ

แชร์บทความ

Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn StumbleUpon Email
กำลังโหลด ...